Thực đơn 3 món cho cả tuần theo tiêu chí ngon - bổ - rẻ
Chẳng cần phải cầu kỳ nấu nhiều món, chỉ với 3 món này cũng đủ có một bữa ăn bổ dưỡng cho cả nhà.
Thứ 2: Thịt heo kho tộ, khoai tây bào xào chua cay, trứng hấp
- Thịt ba chỉ sơ chế, cho vào nồi xào đến khi da hơi chuyển sang màu vàng thì cho ra đĩa. Cho một nắm nhỏ đường phèn vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi đường phèn tan chảy hoàn toàn và chuyển sang màu hổ phách. Sau đó cho thịt ba chỉ đã xào vào nồi, xào đến khi thịt ba chỉ ngấm nước sốt, thêm rượu nấu ăn, gừng, hành lá, hoa hồi vào đảo đều rồi nêm 2 thìa xì dầu, 1 thìa nước tương đen, một ít muối, khuấy đều, thêm nước nóng vừa đủ, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun tới khi cạn nước.
- Khoai tây bào sợi, chần qua nước sôi rồi vớt ra. Đổ ít dầu vào nồi, phi thơm tỏi băm, cho ớt xanh và ớt đỏ vào xào, thêm khoai tây bào sợi vào xào, nêm gia vị và một ít giấm.
- Có thể cho bát trứng vào nồi cơm điện hấp cùng, rất tiết kiệm thời gian, sau khi bắc ra rưới thêm chút xì dầu và hành lá.
Thứ 3: Cua xào cay, canh chả cá viên, cải xào
- Cua rửa sạch, cắt làm đôi, lăn qua lớp bột để không bị mất màu khi chiên. Cho một lượng dầu vào chảo, thêm gừng và hành lá, xào tới khi có mùi thơm thì cho cua vào. Tiếp theo cho rượu nấu ăn, muối, sa tế, nước sôi, xào 5 phút thì rắc hành lá, tắt bếp.
- Cá viên chiên cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, có thể thêm ít rau xanh hoặc thịt vào cùng, nấu một lúc rồi nêm nếm gia vị.
- Bắp cải cắt nhỏ, cho vào chảo xào chín, thêm chút muối là xong.
Thứ 4: Tôm xào, cá hố hấp, rau xào
- Tôm rửa sạch, để ráo, phi thơm gừng rồi cho tôm vào xào tới khi đổi màu, thêm muối, xì dầu, chút nước, hành lá, đảo đều rồi dọn ra đĩa.
- Cá hố cắt khúc nhỏ, ướp gia vị, cho vào xửng hấp 10 phút là chín.
- Rau cải hoặc bất cứ loại rau nào bạn thích mang đi rửa sạch, cho vào chảo xào với chút dầu trong 5 phút là xong.
Thứ 5: Cà tím hấp, rau củ xào thập cẩm, canh mướp nấm
- Mộc nhĩ khô ngâm nước, khoai mỡ, cà rốt sơ chế cắt miếng nhỏ. Làm nóng chảo dầu, cho tất cả nguyên liệu vào xào chín, thêm gia vị, chút nước nóng, đảo đều một lúc rồi tắt bếp.
- Phi thơm hành trong nồi, cho mướp vào xào một lúc, thêm ít nấm, nước sôi, gia vị, đun sôi rồi nêm nếm cho vừa miệng, rắc hành lá.
- Cà tím cắt khúc rồi mang đi hấp chín, chấm với xì dầu hoặc nước sốt.
Thứ 6: Cá kho, trứng hấp ngao, rau xào
- Cá diếc làm sạch, lau khô, cho vào chảo chiên vàng 2 mặt, thêm xì dầu, rượu nấu ăn, nước sôi, đường, tiêu, muối, đun sôi tới khi cạn nước thì rắc hành lá lên.
- Đập 2 quả trứng vào bát, thêm nước theo tỷ lệ 1:1,5, trộn đều rồi trút ngao vào, mang đi hấp trong 10 phút.
- Rau cải, rau muống các loại tuỳ theo sở thích, mang đi xào trong vài phút, rất nhanh và đơn giản.
Thứ 7: Canh cá chép chua, đậu nành Nhật xào, rau xào nấm
- Cá diếc và cua lông rửa sạch, để ráo nước. Chiên cá vàng 2 mặt, thêm gia vị và lượng nước thích hợp, đặt cua lên trên, thêm gia vị, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ cho tới khi thấy nước dùng chuyển sang màu trắng sữa thì rắc chút muối, hành lá.
- Đậu nành Nhật rửa sạch để ráo, cho vào chảo xào chín, rắc thêm muối, xì dầu.
- Chuẩn bị cải xanh và nấm hương, cho vào chảo xào, thêm gia vị là xong.